ประเภท

ติดต่อเรา

มณฑลซานตง Renfeng วัสดุพิเศษ จำกัด

เพิ่ม: หมายเลข 1 Renfeng Road, Qifeng, Huantai, Zibo, Shandong, China 256407

โทรศัพท์: 86-533-8690983 / 8688836

โทรสาร: 86-533-8690158

อีเมล: zpf@sdrenfeng.com

wzy@sdrenfeng.com

เว็บ: www.sdrenfeng.com/EIndex.asp

สื่อตัวกรองน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ในชุดปั๊มเชื้อเพลิงและเค้นร่างกายกระบอก

- Oct 23, 2017 -

สื่อตัวกรองน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ในชุดปั๊มเชื้อเพลิงและเค้นร่างกายกระบอก บทบาทของสื่อตัวกรองน้ำมันเชื้อเพลิงไม่ประกอบด้วยในน้ำมันเชื้อเพลิงในเหล็กออกไซด์ ฝุ่นและเศษไม้อื่น ๆ เอาออกเพื่อป้องกันระบบน้ำมันเสียบ (โดยเฉพาะหัวฉีด) ลดการสึกหรอของเครื่องจักร ความเสถียรภาพของเครื่องยนต์ ปรับปรุงความน่าเชื่อถือ โครงสร้างของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ประกอบด้วยเปลือกเป็นอลูมิเนียมและเป็นสแตนเลสแข็งยึด ซึ่งประกอบด้วยกระดาษกรองมีประสิทธิภาพสูงในวงเล็บ และกระดาษกรองเป็นดอกเบญจมาศรูปการเพิ่มพื้นที่การไหลเวียน ไม่สามารถใช้ EFI กรองกับตัวกรองน้ำมัน

เป็น EFI กรองมักจะทนต่อความดันน้ำมัน 200 300KPA ดังนั้นแรงดันกรองโดยทั่วไปจำเป็นต้องเข้าถึงมากกว่า 500KPA และกรองน้ำมันไม่จำเป็นเพื่อให้ได้แรงดันสูงดังกล่าว

การจัดประเภทของสื่อตัวกรองเชื้อเพลิง

กรองดีเซล 1

โครงสร้างตัวกรองดีเซลคือประมาณเดียวกันกับตัวกรองน้ำมัน มีสองชนิดของการเปลี่ยน และติด ตั้งสกรู แต่ของงานความดันน้ำมันและอุณหภูมิต้องอยู่ต่ำกว่าตัวกรองน้ำมัน และข้อกำหนดของประสิทธิภาพการกรองสูงกว่ากรองน้ำมัน ตัวกรองตัวกรองดีเซลโดยใช้กระดาษกรอง แต่การใช้ผ้าห่มหรือวัสดุพอลิเมอร์

กรองดีเซลแบ่งได้เป็นสองประเภท:

(1), เครื่องแยกน้ำดีเซล

เครื่องแยกน้ำดีเซลเป็นฟังก์ชั่นสำคัญของการแยกน้ำดีเซล น้ำสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลระบบเชื้อเพลิงเป็นอันตราย การกัดกร่อน สวม ใส่ สื่อกรองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ติดอยู่ และแม้แต่เลวลงกระบวนการเผาไหม้ของน้ำมันดีเซล ปล่อยมากกว่าสามแยกน้ำสูงกว่าความต้องการของเครื่องยนต์ ความต้องการสูงที่ต้องใช้ประสิทธิภาพสูงกรองสื่อ

(2), ตัวกรองดีเซล

กรองน้ำมันดีเซลที่ใช้ในการกรองอนุภาคขนาดเล็กในดีเซล ประเทศมากกว่าสามปล่อยของเครื่องยนต์ดีเซลเป็นส่วนใหญ่สำหรับ 3-5 ไมครอนอนุภาคกรองประสิทธิภาพ

2 กรองน้ำมันเบนซิน

กรองน้ำมันเบนซินด้วยคาร์บูเรเตอร์ EFI จุด การใช้เครื่องยนต์เบนซินคาร์บูเรเตอร์ กรองน้ำมันเบนซินอยู่ปั๊มด้านของการนำเข้า ทำงานที่มีขนาดเล็ก สื่อที่ตัวกรองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยทั่วไปใช้ไนล่อนเชลล์ เครื่องยนต์ EFI ตัวกรองเบนซินอยู่ ด้านออกของปั๊ม และมีการทำงานแรงดันสูง มักจะ มีโครงสร้างเป็นโลหะ เบนซินกรองกรองโดยใช้กระดาษกรอง แต่การใช้ผ้าไนล่อน วัสดุพอลิเมอร์

กรองน้ำมันเบนซินเป็นโหมดการเผาไหม้เครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซลจะแตกต่างจากความต้องการโดยรวมเป็นรุนแรง กรองดีเซลจึงราคาถูก

3 กรองก๊าซธรรมชาติ

กรองก๊าซธรรมชาติถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในโลหะ เคมี ปิโตรเลียม กระดาษ ยา อาหาร เหมืองแร่ ไฟฟ้า เมือง บ้าน และก๊าซอื่น ๆ กรองแก๊สเป็นอุปกรณ์ขาดไม่ได้สำหรับลำเลียงท่อ สื่อมักจะติดตั้งที่ทางเข้าวาล์ว วาล์ว วาล์วหรืออุปกรณ์อื่น ๆ สื่อที่ตัวกรองน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกในการปกป้องวาล์วและอุปกรณ์ใช้งาน การค้นหาลด ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอุปกรณ์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Related Products